Top những thiết kế cửa kính trên siêu xe ô tô độc nhất thế giới

Thứ Năm, 16/02/2017, 16:07 GMT+7

Nhiều siêu xe đã được trang bị những thiết kế cửa xe cực “dị”, tuy nhiên 7 dòng siêu xe dưới đây vẫn sở hữu cửa độc đáo nhất.

Cửa mở cắt kéo Lamborghini

>> Khám phá điều làm nên sự khác biệt của xe sang BMW, xem ngay: BMW Việt Nam

1. Cửa mở cắt kéo Lamborghini

Khi nhắc tới thiết kế cửa siêu xe độc đáo, cái tên Lamborghini được nhiều người nghĩ tới đầu tiên với kiểu cửa cắt kéo được hãng áp dụng trên những siêu xe đầu bảng của mình từ chiếc Countach cho tới Aventador ngày nay. Với bản lề thủy lực, kiểu cửa này mở lật lên trên thay vì sang ngang như các xe truyền thống.

2. Cửa mở xoay dựng đứng của Koenigsegg

Cửa mở xoay dựng đứng của Koenigsegg

Tuy nhiên nếu phải lựa chọn ra loại cửa độc đáo nhất Thế giới, những siêu xe của hãng Thụy Điển Koenigsegg dễ dàng “giật giải bởi kiểu cửa mở 90 độ đổ gục rất đặc trưng, có tên chính thức là Diherdral Synchro-Helix. Với một bản lề xoay và trượt về phía trước, kiểu cửa này khiến cho cửa xe xoay một góc 90 độ so với thân xe.

3. Cửa cánh bướm của McLaren

Cửa cánh bướm của McLaren

Nhiều siêu xe đã sử dụng kiểu cửa mở như cánh bướm, và nhiều xe đua cũng vậy. Nhưng không có nhiều hãng trung thành với kiểu cửa này như McLaren.

Thực tế là tất cả các mẫu xe thương mại mà hãng sản xuất từ trước tới nay, từ huyền thoại McLaren F1 và mẫu SLR hãng sản xuất theo đơn đặt hàng của Mercedes, cho đến dòng Sports Series, Super Series và Ultimate Series ngày nay, đều có thiết kế cửa mở như cánh bướm. Ưu điểm của kiểu cửa này, ngoài việc đem lại vẻ độc đáo, khác biệt cho xe, còn giúp việc ra vào xe dễ dàng hơn so với kiểu cửa truyền thống. Tuy nhiên, nhược điểm là cần một không gian đủ rộng để cửa "sải cánh" và giống như các kiểu thiết kế đặc biệt khác, chi phí sản xuất và sửa chữa khá cao.

4. Cửa lật cánh chim của Mercedes

Cửa lật cánh chim của Mercedes

Hầu hết xe Mercedes đều có cửa bình thường, nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt. Vào đầu những năm 50 của thế kỷ trước, hãng ra mắt mẫu 300 SL với thiết kế cửa mở lên như cánh chim hải âu.

Và thiết kế này đã trở thành nét đặc trưng cho dòng 300 SL. Nhiều thập kỷ sau, hãng đưa thiết kế này trở lại, trên mẫu SLS AMG (ảnh trên); và dù khi đó, nhiều hãng khác, nổi bật là DeLorean và Pagani, cũng đã dùng thiết kế này, nhưng khi nhắc tới cửa lật cánh chim - Gullwing, người ta vẫn nghĩ ngay đến xe Mercedes.

>> Khám phá chi tiết thương hiệu xe hàng đầu của Đức: Mercedes Việt Nam

5. Cửa cánh chim thiên nga của Aston Martin

Cửa cánh chim thiên nga của Aston Martin

Không muốn chơi trội, nhưng cũng không muốn quá bình thường, Aston Martin chọn một thiết kế mang tính trung hoà giữa hai thái cực - thiết kế cánh chim thiên nga.

Cửa chỉ hơi nâng chếch lên khi mở ra. Kết cấu này nhẹ hơn so với kiểu mở lật hẳn lên, vì không cần piston lớn. Thiết kế cửa mở kiểu cánh chim thiên nga được Aston Martin dùng lần đầu tiên trên các xe DB9 và V8 Vantage, nhưng giờ đây được dùng ở tất cả các xe của hãng, trong đó có DB11 và Lagonda Taraf.

6. Cửa trượt dọc BMW Z1

Cửa trượt dọc BMW Z1

Chỉ có mặt trên duy nhất chiếc BMW Z1 với số lượng sản xuất vài ngàn chiếc vào cuối thập niên 80, hiện nay kiểu cửa trượt dọc vẫn có thể gây bất ngờ và “sốc” cho bất kỳ ai có dịp chứng kiến nó hoạt động.

>> Nên xem ngay: So sánh 2 đối thủ nặng ký Mercedes GLC Coupe và BMW X4 2017 phân khúc crossover hạng sang

7. Cửa "tự sát" của Rolls-Royce

Cửa "tự sát" của Rolls-Royce

Cửa tự sát - "suicide doors" được dùng từ cách đây rất lâu, nhưng đã gần như biến mất khỏi ngành ô tô, cho đến khi Rolls-Royce đưa nó trở lại, và vì thế gắn liền với tên tuổi hãng xe siêu sang Anh quốc này.

Sở dĩ có tên gọi như vậy vì kiểu cửa này vốn bị cho là kém an toàn - khi xe chạy, nếu cửa đóng xuôi ra sau sẽ khó bị gió làm bật mở, còn nếu cửa đóng về phía trước thì có thể bị gió bật tung. Đó cũng là lý do Rolls-Royce không thích cách gọi "tự sát", mà thường gọi là cửa xe ngựa - “coach doors”.

Theo đó, cửa được thiết kế mở ngang như thông thường, nhưng hai cửa ở cùng bên lại mở ngược chiều nhau, giúp không gian bên trong xe rộng mở, việc ra vào xe thuận tiện hơn. Với các mẫu xe chỉ có 2 cửa như Wraith, Dawn, Phantom Coupe và Phantom Drophead Coupe, cửa cũng mở ra sau.

>> Có thể  bạn muốn biết: Mua xe BMW Z4 cũ những điều cần lưu ý

Mua bán xe ô tô BMW X4 uy tín, chất lượng ở đâu?

Mua bán xe ô tô BMW X4 uy tín, chất lượng ở đâu?

Tham khảo thông tin mua bán xe BMW tại MuaBanNhanh.com website mua bán trực trực tuyến nơi có hàng trăm tin đăng mua bán xe BMW mỗi ngày. Xem ngay: Mua Xe BMW X4

 

Tags: Cửa kính, Cửa kính ô tô, Cửa kính siêu xe, thiết kế cửa ô tô
CuaNhomKinh.com.vn / Cửa kính
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 08/01/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 4/4